6 Nhược điểm của sơn Acrylic mà bạn cần biết

6 nhược điểm của sơn Acrylic bạn cần biết

Theo như bài viết trước bạn có thể thấy sơn acrylic có rất nhiều ưu điểm nhưng những điều tương tự có thể trở thành nhược điểm của loại sơn này trong một số trường hợp. Sau đây mà 6 nhược điểm chính của sơn acrylic mà bạn cần biết. Đi kèm với những nhược điểm là những giải pháp bạn có thể tham khảo để hạn chế điều này.

Trước hết, nếu bạn yêu mến chất liệu này và muốn trở thành hoạ sĩ vẽ tranh Acrylic thì hãy Tham khảo Combo Học vẽ Acrylic của Picassia nhé!

Nhược điểm của sơn acrylic
Nhược điểm của sơn acrylic

Khó pha trộn vì sơn acrylic khô nhanh hơn:

Bài viết 10 ưu điểm của sơn acrylic bạn cần biết cũng đề cập khả năng khô nhanh của sơn acrylic là ưu điểm chính. Tuy nhiên, khi sơn khô đi, nó sẽ có ít thời gian hơn để pha trộn như các sơn khác. Do đó, khá khó pha trộn liền mạch với sơn acrylics. Nhưng bạn có thể có nhiều lớp sơn một cách dễ dàng. Bằng cách đó bạn có thể tạo độ sâu cho bức tranh như cách pha trộn. Tuy nhiên, hầu hết mọi thứ liên quan đến hội họa đều có thể thực hiện được với sơn acrylic. Golden đã phát triển một dòng sơn khô chậm có tên là Open Acrylics như một giải pháp cho các loại sơn acrylic khô nhanh. Open Acrylics có nhiều thời gian mở hơn hoặc thời gian làm việc. Bạn cũng có thể sử dụng chất làm chậm acrylic và chất làm khô chậm để tăng thời gian mở. 

Sơn acrylic khó hơn và không thể làm sạch trên một số bề mặt

Sơn acrylic dính vào nhiều bề mặt là một điều tốt. Nó dính từ giấy sang vải, nhựa sang vải. Nhưng đôi khi nó đến như một bất lợi. Đặc biệt nếu bạn bị dính sơn trên quần áo khi sơn dính vào thảm và khô lại trên chúng. Sơn acrylic là vĩnh viễn sau khi khô trên vải. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải sống chung với những vết sơn.

Do đó, hãy nhớ đeo tạp dề vẽ tranh hoặc quần áo vẽ tranh mà bạn không ngại dính sơn vào. Che thảm bằng một tấm phủ nhựa trong khu vực sơn của bạn. Bằng cách này, bạn có thể tránh được những dòng sơn không cần thiết.

Đây cũng là một nhược điểm khi chọn bảng màu. Nếu bạn không chọn một bề mặt rất mịn và cứng như thủy tinh hoặc kim loại cho bảng màu, thì sẽ rất khó để loại bỏ sơn acrylic. Do đó, bạn có thể chọn đĩa giấy dùng một lần hoặc đĩa xốp, giấy thiếc và bảng xé khi sử dụng sơn acrylic.

Giữ nguyên bảng màu ướt cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Nó cũng là một giải pháp cho sơn acrylic khô nhanh. Bạn có thể giữ sơn của mình mà không làm khô bảng màu ướt trong nhiều tuần. Bạn thường có thể làm sạch sơn acrylic bằng nước và xà phòng khi còn ướt hoặc khô.

Khó dính sơn acrylic trên bề mặt không hút nước.

Mặc dù sơn acrylic rất linh hoạt và có thể được sử dụng trên mọi bề mặt, nhưng nó khó bám dính hơn trên các bề mặt không thấm nước. Điều này đặc biệt đúng với thủy tinh, kim loại và nhựa. Lớp sơn dễ bị bong tróc nếu không được chuẩn bị bề mặt và thi công đúng kỹ thuật.

Khi sơn lên các bề mặt không thấm nước, cách tốt nhất là sơn một loại sơn lót đặc biệt được thiết kế cho bề mặt đó và sơn lên trên. Áp dụng nhiều lớp sơn acrylic cũng là ý hay. Lúc đầu, kim loại không bám sơn tốt. Sử dụng sơn lót kim loại sẽ giúp sơn bám dính và chống rỉ sét. Trước khi sơn trên các bề mặt không thấm nước, hãy thử sơn trên một diện tích nhỏ và thực hiện kiểm tra độ bám dính. Nó sẽ giúp bạn tránh những bề mặt đó để sơn acrylic và tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Sử dụng nhiều màu sơn acrylic không cần thiết

Nếu bạn đã từng đến cửa hàng nghệ thuật và các khu vực sơn acrylic, thì có hàng ngàn màu sắc khác nhau để bạn lựa chọn. Nhưng những gì bạn cần để bắt đầu với sơn acrylic là một bảng màu đơn giản với 5 màu. Với 5 màu này, bạn có thể pha bất kỳ màu nào bạn muốn.

Hầu hết có các bộ sơn acrylic với 8 đến 60 màu. Đây thực sự là một sự lãng phí tiền bạc và bạn sẽ không học được cách pha màu. Là người mới bắt đầu, rất dễ rơi vào cái bẫy mua một bộ sơn acrylic 24 màu. Sau đây là những màu cơ bản bạn sẽ cần để vẽ bất kỳ bức tranh nào bằng acrylics.

Titan trắng

Màu nâu đen bị cháy

Màu xanh nước biển

Ánh sáng vàng cadmium

Alizerine đỏ thẫm vĩnh cửu

Với 5 màu này, bạn có thể tạo bất kỳ màu nào bạn muốn như bất kỳ nghệ sĩ chuyên nghiệp nào khác. Bạn sẽ không bị choáng ngợp khi sử dụng quá nhiều màu sắc.

Ngoài ra, hãy đảm bảo mua những màu này từ thương hiệu dành cho học sinh chất lượng nghệ sĩ hoặc chất lượng tốt. Các thương hiệu sơn acrylic tốt nhất mà bạn có thể chọn là Liquitex và Golden acrylics.

Bạn thậm chí có thể trộn lẫn giữa các nhãn hiệu sơn acrylic khác nhau, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng nhãn hiệu sơn acrylic giá rẻ hoặc dành cho sinh viên để sơn lót và nhãn hiệu sơn acrylic cấp họa sĩ cho các lớp sơn trên cùng.

Sử dụng những loại sơn acrylic giá rẻ, kém chất lượng

Vấn đề với sơn giá rẻ là chúng chứa nhiều chất độn hơn chất màu (màu). Điều này có nghĩa là khi bạn mua sơn giá rẻ chất lượng thấp, bạn không chỉ trả tiền cho bột màu mà còn cho chất độn không cần thiết cho bức tranh.

Đương nhiên, chúng tôi bị thu hút bởi những ưu đãi tốt nhất hoặc những lựa chọn rẻ hơn tại một cửa hàng. Nhưng chất lượng rất quan trọng khi nói đến sơn acrylic. Sơn giá rẻ thường không che phủ tốt như sơn cấp họa sĩ. Bạn sẽ phải sử dụng 3 đến 5 lớp để phủ lớp sơn rẻ tiền, trong khi bạn có thể phủ một hoặc hai lớp bằng loại sơn chuyên dụng.

Với sơn chất lượng họa sĩ, bạn có thể làm được nhiều việc hơn với ít sơn hơn và bạn không có các thành phần không cần thiết trong ống sơn của mình. Hai nhãn hiệu acrylic tốt nhất hiện có là Golden và Liquitex.

Tiêu tốn cho những vật dụng mỹ thuật không cần thiết

Tiêu tốn cho những vật dụng mỹ thuật không cần thiết
Tiêu tốn cho những vật dụng mỹ thuật không cần thiết

Phần sơn acrylic của một cửa hàng nghệ thuật có rất nhiều lựa chọn cho bạn. Nó có bút vẽ, bảng màu, giá vẽ, tranh sơn dầu, màu và giấy. Có rất nhiều thương hiệu khác nhau cho các sản phẩm này. Vì có nhiều lựa chọn, bạn có thể dễ dàng trở thành nạn nhân của việc mua những đồ dùng nghệ thuật không cần thiết. Khi nói đến sơn acrylic, chỉ có một số thứ bạn cần. Tất nhiên, bạn sẽ cần màu hoặc sơn. Nếu có bất cứ thứ gì mà bạn cần phải chi nhiều tiền hơn thì đó sẽ là màu sắc cấp độ họa sĩ chất lượng cao. Điều tiếp theo bạn cần chi tiền của mình là những bức tranh sơn dầu chất lượng tốt. Nó không cần phải có chất lượng siêu cao nhưng một tấm bạt chất lượng tốt có thể giúp ích. Điều tiếp theo bạn cần là bàn chải. Việc sử dụng rất ít bút vẽ là đủ để tạo ra tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời. Có một số thứ tùy chọn mà bạn cần để sơn acrylic, chẳng hạn như vecni và chất liệu acrylic. Hai điều này là tùy chọn nhưng sẽ giúp đưa bức tranh của bạn lên một tầm cao mới.

Kết luận

Sơn acrylic là một phát minh tuyệt vời và có rất nhiều lợi ích. Nó không độc hại và có thể được sử dụng ngay cả bởi trẻ nhỏ để vẽ (tất nhiên là dưới sự giám sát). Nó khô nhanh và hòa tan trong nước, đó là hai lợi ích chính của việc sử dụng sơn acrylic. Những lợi thế tương tự đôi khi có thể là bất lợi. Khả năng khô nhanh của sơn acrylic giúp bạn có ít thời gian hơn để sơn hòa trộn. do đó việc pha trộn liền mạch trở nên khó khăn. Mặc dù có một vài nhược điểm đối với sơn acrylic, nhưng luôn có cách khắc phục. 

Các bạn yêu thích chất liệu Acrylic thì hãy tìm hiểu các khoá học trong Combo Học vẽ Acrylic của Picassia nhé.

Bài viết liên quan

5 1 đánh giá
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận