Sơn Acrylic là gì?

Sơn Acrylic là gì?

Sơn acrylic là gì?
Sơn acrylic là gì?

Sơn Acrylic bao gồm các hạt sắc tố phân tán trong nhũ tương polyme Acrylic. Có ba thành phần chính trong bất kì loại sơn acrylic nào. Đó là bột màu, chất kết dính và công cụ kết dính.

 1. Bột màu là chất rắn dạng hạt tạo màu cho sơn. Chúng được nghiền thành kích thước hạt siêu nhỏ và không hòa tan mà lơ lửng trong sơn. Các sắc tố có thể là hữu cơ, vô cơ, tự nhiên và tổng hợp.
 2. Chất kết dính: chất kết dính là chất giữ sắc tố tại chỗ sau khi sơn khô. Sơn acrylic có polyme acrylic làm chất kết dính và chất này tạo thành một lớp màng sau khi bay hơi nước. 
 3. Công cụ kết dinh: nó là một phần sơn mang sắc tố và chất kết dính. Nước là công cụ kết dính cho acrylic gốc nước và khi kết hợp với chất kết dính, nó sẽ tạo ra nhũ tương polyme. Sau khi nước rời khỏi hệ thống thông qua quá trình bay hơi hoặc hấp thụ, sơn sẽ khô lại, tạo ra một màng polyme trong suốt ổn định chứa đầy các hạt sắc tố bị mắc kẹt.

Điều gì làm cho sơn acrylic trở nên đặc biệt?

 1. Sơn acrylic khô nhanh (10-12 phút cho lớp mỏng, lâu hơn cho lớp dày)
 2. Chúng có thể uốn cong
 3. Bạn có thể làm sạch lớp sơn bị dính bẩn trên tay khi bị ướt
 4. Và sơn sẽ bám vĩnh viễn khi khô lại
 5. Chúng có nhiều tính nhất quán và định dạng phù hợp với bạn
 6. Chúng dính vào hầu hết mọi bề mặt
 7. Chúng được sử dụng trên nhiều phong cách và kỹ thuật, từ các ứng dụng thử nghiệm đến phong cách hội họa truyền thống
 8. Chúng ít mùi, không có khói và không bắt lửa
 9. Bạn có thể thay đổi định dạng sơn bằng dụng cụ

Những điều nên và không nên khi sử dụng sơn acrylic:

Độ dày:

Sơn acrylic không bao giờ được pha loãng với hơn 25% nước. Lí do là quá nhiều nước sẽ làm đảo lộn sự cân bằng và nếu dàn polyme acrylic quá mỏng thì các phân tử không thể kết nối lại đúng cách để tạo thành một màng ổn định. Thay vào đó, bạn nên pha loãng với môi trường acrylic, về cơ bản chỉ đơn giản giống như sơn bình thường nhưng không có sắc tố màu. Bằng cách này, bạn có thể thêm nhũ tương acrylic/nước để giữ cho công thức và màng sơn ổn định.

Độ trong suốt:

Khi còn ướt, nhũ tương acrylic/nước có dạng hơi trắng đục và trở nên trong suốt khi sơn khô. Màu trắng đục này làm sáng nhẹ giá trị của màu sắc. Khi nước rời khỏi nhũ tương và chất kết dính trở nên trong hơn, giá trị của màu sẽ tối đi. Sự thay đổi màu sắc này thường được gọi là sự thay đổi màu từ ướt sang khô và dễ nhận thấy nhất với các sắc tố trong suốt sẫm màu như alizarin và ít chú ý hơn với sắc tố mờ đục nhẹ như màu vàng cadmium. 

Độ dẻo

Màng sơn acrylic không chịu được nhiệt độ quá lạnh vì vậy đừng cố cuộn, trải hoặc cuốn cong tranh acrylic ở nhiệt độ dưới 45 độ F vì chúng sẽ trở nên giòn hơn.

Nếu bạn muốn hiểu thêm về sơn Acrylic, hãy ghé thăm Picassia để có được thông tin bổ ích.

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận