Sự khác nhau giữa sơn dầu và Acrylic

Tiếp theo chuỗi các tìm hiểu về sơn màu và sơn acrylic là gì thì đây là sự phân biệt về chúng. Qua các đặc điểm mà họa sĩ cần biết. Đối với những người mới bắt đầu, acrylics là phương tiện hoàn hảo. Ít lộn xộn, dễ sử dụng và nhanh khô. Khi bạn có nhiều kinh nghiệm hơn, bạn có thể chuyển sang sơn dầu hoặc thậm chí kết hợp cả hai bằng cách sơn dầu lên acrylic để tăng thêm độ bóng và kết cấu.

Sự khác biệt giữa sơn acrylic và sơn dầu

Thời gian khô

Như chúng ta đã biết, dầu mất nhiều thời gian để khô hơn so với các loại gốc nước. Điều này làm cho chúng trở thành lựa chọn phù hợp cho các tác phẩm lớn hơn đòi hỏi nhiều công việc hơn hoặc cho các bức tranh chi tiết hơn sử dụng kỹ thuật và chi tiết. Khi tất cả những gì bạn có là thời gian, thì dầu là lựa chọn rõ ràng. Tuy nhiên, nếu làm việc theo thời hạn hoặc một dự án nhanh hơn, việc sử dụng sơn dầu sẽ rất khó chịu và khả năng bức tranh ướt bị hỏng cao hơn.

Cả sơn acrylic và sơn dầu đều có kỹ thuật riêng cũng như chất liệu sơn riêng. Những thứ này sẽ hỗ trợ thời gian sấy khô, cho dù bạn muốn làm chậm hay tăng tốc độ. Có các tùy chọn dành riêng cho từng phương tiện vẽ.

Pha trộn và pha trộn màu sắc

Nếu bạn đang muốn thử sức mình trong việc pha trộn và pha trộn màu sắc, thì dầu sẽ dễ dàng hơn để làm điều này. Vì chúng mất nhiều thời gian hơn để khô nên dầu dễ sử dụng và linh hoạt hơn. Chúng có thể được xử lý và xếp lớp khá nhiều cho đến khi bạn hài lòng với chúng.

Khả năng pha trộn của dầu là do gốc dầu của chúng và ít chất liên kết hơn được sử dụng trong thành phần của nó. Bởi vì chúng mất rất nhiều thời gian để khô nên sơn dầu giữ được độ ẩm và dễ dàng lướt trên canvas của bạn, mang lại cơ hội pha trộn và phối màu rất dễ dàng.

Sử dụng acrylic để trộn màu tất nhiên là khó hơn một chút trừ khi bạn có thể làm điều đó một cách nhanh chóng. Có thể hữu ích khi giữ một ít nước trong bình xịt trong khi sơn để làm ướt lại sơn của bạn nếu sơn bắt đầu khô. Điều này sẽ giúp bạn làm việc và trộn trên canvas dễ dàng hơn. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều nước sẽ biến màu acrylic của bạn thành màu nước.

Làm sạch dụng cụ của bạn

Ý nghĩ làm sạch cọ sơn của bạn không thú vị lắm, nhưng đó là một bước quan trọng để bảo trì và độ bền lâu dài của chúng. Cọ sơn có thể không phải lúc nào cũng là tài nguyên đắt tiền nhất, nhưng bạn nên chăm sóc những chiếc cọ tốt, đặc biệt là khi làm việc với sơn dầu. Sơn dầu có chứa các hóa chất có thể gây hại hoặc làm hỏng lông bàn chải của bạn. Chỉ dùng nước thôi sẽ không đủ để làm sạch sơn dầu .

Thông thường, cách tốt nhất để làm sạch cọ sơn dầu hoặc acrylic trước tiên là trộn cọ của bạn với một ít dung dịch gốc dầu hoặc acrylic. Dầu hạt lanh hoặc các loại dầu tự nhiên khác sẽ dưỡng chất cho cọ dầu của bạn cũng như thấm sâu vào bên trong lông cọ để làm bong sơn ở những nơi khó tiếp cận. Sau đó, bạn muốn lau cọ nhẹ nhàng bằng khăn giấy.

Tiếp theo, trộn cọ với một lượng nước nhỏ và nhẹ nhàng lau và rửa lại cho đến khi không còn màu nữa. Bạn cũng có thể sử dụng xà phòng dành cho họa sĩ sau khi làm sạch bằng dung dịch dầu và làm ướt bàn chải. Xà phòng họa sĩ rất hữu ích trong việc loại bỏ vết bẩn mà sơn của bạn có thể để lại trên lông bàn chải có màu nhạt hơn mà không làm bong chúng trong quá trình này.

Kết thúc bức tranh của bạn

Sự khác nhau giữa sơn màu và sơn Acrylic
Sự khác nhau giữa sơn màu và sơn Acrylic

Khi so sánh các phương tiện sơn này, chúng ta cũng cần tính đến độ hoàn thiện của bức tranh của bạn. Acrylic cung cấp một bề mặt khi kết thúc phẳng hơn, mờ hơn. Nếu bạn thích bóng hoặc bóng, bạn sẽ cần sử dụng một sản phẩm riêng để đạt được điều này. Mặt khác, dầu mang lại độ bóng cao và để lại lớp nền mịn màng một cách tự nhiên. Nếu bạn muốn dầu của mình mờ hơn hoặc thậm chí có vẻ ngoài mờ, thì cũng có những phương tiện sơn cho điều đó!

Độ bền và độ bền sáng

Bởi vì sơn dầu và sơn acrylic đều chứa các sắc tố màu giống nhau nên chúng thường có cùng phẩm chất bền màu. Xếp hạng độ bền ánh sáng xác định cách bức tranh của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi ánh sáng và ánh sáng mặt trời. Hầu hết các nhà cung cấp hiện có xếp hạng độ bền ánh sáng trên các màu sơn riêng lẻ của họ, cho biết từng xếp hạng sơn. Chất lượng đánh giá độ bền ánh sáng của bạn sẽ được hưởng lợi từ chất bịt kín.

Độ bền của dầu là rõ ràng, với nhiều bức tranh của các nghệ sĩ sơn dầu nổi tiếng vẫn được trưng bày ngày nay trong tình trạng tuyệt vời, phương tiện này có hệ số tuổi thọ cao. Acrylic cũng có tuổi thọ cao nhưng không chịu nước, chúng bị ảnh hưởng bởi thời tiết và độ ẩm trong không khí. Cả hai phương tiện sẽ tăng tuổi thọ và độ bền ánh sáng nếu được phủ một lớp keo.

Chất lượng màu sắc

Chất lượng màu sắc
Chất lượng màu sắc

Chất lượng màu sắc của bạn là yếu tố chính trong việc xác định phương tiện và tùy chọn sơn phù hợp cho bạn. Tùy thuộc vào thương hiệu, trình độ kỹ năng và chi phí, bạn có thể có được nhiều bộ sơn chất lượng cho cả sơn acrylic và sơn dầu mà không tốn nhiều tiền. Điều cần nhớ là màu acrylic khá đặc và phẳng, có nghĩa là chúng thường khô đậm hơn dự kiến. Dầu dày, mờ đục và bóng, làm cho cơ hội pha trộn và pha trộn màu sắc trở nên vô tận.

Phí tổn

Chi phí luôn là một yếu tố quan trọng khi mua hàng hoặc bắt đầu một sở thích mới. Là một nghệ sĩ mới bắt đầu hoặc sinh viên không có nghĩa là bạn cần phải bỏ ra một số tiền lớn để có được những bức tranh chất lượng. Nhiều thương hiệu cung cấp các bộ vẽ dành cho sinh viên hoặc người mới bắt đầu hoàn hảo cho người mới bắt đầu.

Khi sử dụng dầu, cũng có thêm chi phí cho các công cụ sơn và dung môi, có thể trở nên tốn kém. Cọ sơn dầu cũng có thể đắt hơn, và sau đó bạn cũng sẽ cần sử dụng vải sơn lót hoặc mua sơn lót để tự sơn để có kết quả tốt nhất. Có nhiều chi tiết nhỏ khi làm việc với sơn dầu mà người ta phải xem xét. Sử dụng tùy chọn acrylic đơn giản hơn và sử dụng phương tiện vẽ là tùy chọn, vì nước cũng có thể được sử dụng kết hợp.

Kết luận

Dựa trên những gì chúng ta đã thảo luận hôm nay, cả hai phương tiện đều có thể được sử dụng bởi người mới bắt đầu, nhưng acrylic là lựa chọn dễ dàng hơn. Khi bắt đầu học vẽ, màu acrylic cho phép bạn hiểu và khám phá màu sắc, kỹ thuật và phong cách vẽ của mình. Mặc dù chúng nhanh khô, nhưng giờ đây bạn đã biết cách giải quyết vấn đề đó bằng cách sử dụng nước hoặc sơn.

Dầu thường được người mới bắt đầu tránh do giá của các nguyên liệu cần thiết. Nhưng chúng rất tuyệt vời để học cách pha trộn, thêm tông màu và độ sâu cũng như pha trộn màu sắc. Dầu cho phép sử dụng lâu hơn trong khi sơn, nhưng sẽ mất đến sáu tháng để khô.

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận