nghệ thuật thuỷ mặc

So sánh nghệ thuật thuỷ mặc và màu nước

Màu nước là một chất liệu trong khi thuỷ mặc lại là một trường phái nên thật ra thì đây là hai thứ không thể so sánh được với nhau. Tuy vậy do mọi người thường hỏi về vấn đề này nên mình viết bài này để phân biệt 2 loại hình nghệ thuật thuỷ mặc và màu nước cho mọi người dễ hiểu nhé.

Combo Học vẽ Thuỷ mặc

Combo Học vẽ Màu nước

Nguồn gốc và lịch sử

Màu nước được phát triển mạnh mẽ ở châu Âu vào thế kỷ 18, nhưng có nguồn gốc từ thời cổ đại. Kỹ thuật vẽ màu nước đã được ứng dụng rộng rãi trong các tác phẩm nghệ thuật. Màu nước nổi tiếng với khả năng tạo ra những bức tranh sáng và trong trẻo, phản chiếu ánh sáng qua các lớp màu trong suốt.

Trái ngược với sự trong suốt của màu nước, thủy mặc là phong cách nghệ thuật độc đáo của Trung Quốc, bắt đầu từ thế kỷ 5. Phong cách này chủ yếu sử dụng mực đen trên giấy xuyến và tập trung vào sự giản lược, khai thác chiều sâu tinh thần qua từng đường nét.

Chất liệu

Chất liệu chính của màu nước là màu nước, trong khi chất liệu chính của thuỷ mặc là mực. Tuy vậy, thuỷ mặc hiện đại dùng cả màu nước… chính vì vậy mà mọi người hay bị lẫn lộn giữa hai hình thức này.

nghệ thuật thuỷ mặc - Tranh vẽ chim thuỷ mặc
Chất liệu chính của thuỷ mặc vẫn là mực

Màu nước thường hay được vẽ trên giấy vẽ màu nước, làm bằng chất liệu cotton và tương đối dày. Thuỷ mặc thường được vẽ trên giấy xuyến chỉ được làm từ vỏ cây và tương đối mỏng.

Màu thuỷ mặc là màu lai giữa màu gouache và màu nước, có độ đục và che phủ hơn so với màu nước hạng hoạ sĩ của các hãng nổi tiếng. Tuy vậy, các loại màu nước rẻ tiền dành cho trẻ em thì lại không có độ trong suốt nên khá là khó phân biệt với màu thuỷ mặc.

Phong cách vẽ

Phong cách vẽ của thuỷ mặc thường tập trung vào cảm giác, tinh tế và động tác nhẹ nhàng, với các nét vẽ tinh tế và những dòng nét lượn sóng. Họa sĩ thuỷ mặc thường vẽ các chủ đề truyền thống như phong cảnh, động vật, và hoa lá, thường mang đậm bản sắc văn hóa Á Đông.

Đề tài trong tranh màu nước đa dạng hơn thuỷ mặc, từ chân thực đến trừu tượng, từ vẽ phong cảnh đến chân dung, tĩnh vật.

Kỹ thuật

Do tranh thuỷ mặc được vẽ trên giấy xuyến, tương đối mỏng. Các hoạ sĩ thường chỉ dùng một lớp, một nét bút để diễn tả sự vật. Các bức tranh màu nước thì lại thường được vẽ bằng nhiều lớp (layers) chồng lên nhau một cách công phu.

Các công cụ sử dụng để vẽ tranh màu nước cũng đa dạng hơn, bao gồm keo chặn mà giấy vẽ thuỷ mặc không thể chịu được. Vẽ màu nước còn sử dụng cả kỹ năng lấy màu không tồn tại trong vẽ tranh thuỷ mặc.

Trên đây là so sánh cơ bản về nghệ thuật thuỷ mặc và màu nước. Thật ra bạn chỉ cần ngắm nhìn vài bức thuỷ mặc và vài bức màu nước là có thể cảm được sự khác biệt thôi. Và hãy cùng tham gia các khoá học màu nướcthuỷ mặc trên Picassia nhé!

Bài viết liên quan

4.5 2 đánh giá
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Hiền Hồ
1 năm trước

Bài viết rất hữu ích. Trước giờ mình cứ bị lẫn 2 loại hình này.