Online Learning

So sánh các khoá học online và video trên YouTube

Những năm gần đây, việc học online trở nên ngày càng phổ biến và thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Tuy vậy, mọi người vẫn thường khá rụt rè khi đăng ký các khoá học qua video trong khi sẵn sàng trả mức giá gấp 10 lần để theo học các khoá học offline hoặc học qua zoom. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu sự giống và khác nhau giữa các khoá học online qua video và các video học miễn phí trên YouTube và Tiktok nhé.

1. Chất lượng nội dung

Chất lượng nội dung có lẽ là vấn đề mà nhiều người quan tâm và đưa ra nhận xét nhất. Không thể phủ nhận một điều có những khoá học online được bán với giá tương đối cao nhưng chất lượng chung lại tệ hơn các video miễn phí trên YouTube, nhưng mức bình quân chất lượng nội dung của các khoá học thường tốt hơn. Lý do: Các khoá học online là để kinh doanh, và ở góc độ người kinh doanh, không ai muốn lỗ cả – chính vì vậy các tác giả/giáo viên thường dành nhiều thời gian và công sức hơn để làm một khoá học online.

2. Cấu trúc nội dung/học tập

Yếu tố này có lẽ còn quan trong hơn chất lượng nội dung, vì thật sự so sánh chất lượng các khoá học và video trên YouTube rất giống so sánh quả cam và quả xoài. 2 quả đều ngon, nhưng khó có thể nói quả nào ngon hơn.

Ở góc độ người sáng tạo nội dung trên YouTube, mọi người thường cố gắng để video được nhiều người đón nhận hết mức có thể. Chính vì vậy, các video trên YouTube thường không yêu cầu trình độ đầu vào, để có thể đứng độc lập, và ai cũng có thể học được. Mặc dù từng video có thể dễ hiểu, hay, và hiệu quả nhưng tổng thể sẽ là những kiến thức lẻ tẻ thay vì đi từ thấp lên cao theo kiểu bậc thang.

Chỉ tính riêng trong lĩnh vực giáo dục (không bàn đến các video thuần về giải trí như phim ảnh và âm nhạc trên YouTube, một video và một khoá học hay đều phải đáp ứng 2 tiêu chí: cung cấp kiến thức và hấp dẫn, thú vị. Ở góc độ một YouTuber, họ sẽ chú trọng nhiều vào yếu tố “hấp dẫn” và “thú vị” hơn để được sự đón nhận của mọi người, trong khi để dạy hay học một kiến thức nào đó đủ sâu, thì trong một số trường hợp, phải chấp nhận cả sự “khó” và “tẻ nhạt”. Nếu bạn nhớ lại những năm tháng đi học, đa số chúng ta phải cố gắng và nỗ lực để gặt hái kiến thức chứ không phải là học một cách vui vẻ và thoải mái.

3. Sự hỗ trợ trong quá trình học tập

Mặc dù YouTube đã đưa ra tính năng trả phí, nhưng đa số các video trên YouTube đều là miễn phí. Mặc dù cái gì miễn phí thì cũng hấp dẫn, nhưng thường người sáng tạo nội dung cũng thường đem con bỏ chợ. Có rất nhiều video rất hay trên YouTube nhưng từ nhiều năm về trước và những người sáng tạo nội dung đã không còn làm việc hay tham gia vào lĩnh vực đấy nữa. Nếu trong quá trình học, có thắc mắc gì cần hỏi, đa số sẽ không được hỗ trợ.

Tóm lại, hai hình thức học tập này có những ưu điểm và nhược điểm riêng của mình. Cá nhân mình thì không phải là chọn một trong hai mà là chọn cả hai. Theo học các khoá online để có được những kiến thức cần thiết và tham khảo thêm các video trên YouTube để bổ sung kiến thức và có thêm bài thực hành. Nếu bạn đam mê và muốn đạt được những thành tựu nhất định trong lĩnh vực nào đó, thì cần học từ nhiều nguồn chứ không nhất thiết phải phụ thuộc vào một nguồn tài liệu.

Cuối cùng, các bạn có thể tham gia các khoá học online cả miễn phí và trả phí trên Picassia và cả những hướng dẫn miễn phí trên kênh YouTubeTiktok của Picassia các bạn nhé!

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận