Nỗi sợ khi học ngoại ngữ và cách khắc phục

Nỗi sợ khi học ngoại ngữ và cách khắc phục
Nỗi sợ khi học ngoại ngữ và cách khắc phục

Là một người học tốt ngoại ngữ, tôi cảm thấy có phải chẳng mình có tố chất hơn người khác. Trong khi bạn bè tôi rất nhiều người chật vật trong một mớ lộn xộn của từ vựng. Nhưng sau khi tìm hiểu thêm nhiều ngôn ngữ khác nhau, tôi nhận ra rằng có lẽ không phải tôi siêu phàm mà là tôi không sợ hãi trước một ngoại ngữ mới. Nếu bạn đang thực sự khó khăn trong học hỏi một ngoại ngữ thì tự hỏi xem bạn có đang sợ hãi trước một ngoại ngữ mới? 

Đó là một thực tế mà rất nhiều người gặp ngày nay, chính là họ sợ một ngôn ngữ mới nhiều hơn tố chất học ngoại ngữ của họ. Vậy chúng ta cùng xem qua các nỗi sợ khi học ngoại ngữ phổ biến ngày này và cách khắc phục chúng là gì?

Tôi sợ hiểu sai!

Đối với một số người thì việc họ nói hay viết không thành vấn đề nhưng cách họ hiểu và viết thực sự là vấn đề với họ. Điều này xảy ra rất thường xuyên đặc biệt, đối với những người mới tiếp xúc với ngoại ngữ ngoài đời sống hay gặp trực tiếp người nước ngoài. Bởi vì trong mỗi ngôn ngữ có những âm vực, cách nhấn nhá hay giới tính cũng ảnh hưởng đến âm thanh mà người nghe nhận được. Điều đó khiến họ sợ hãi và nghe không chính xác và hiểu sai vấn đề.

Vậy cách chúng ta nên vượt qua là gì? 

Tiếp xúc với ngôn ngữ bạn đang học mỗi ngày để phát triển kỹ đó tốt hơn. Thay vì chúng ta luyện ngày hàng giờ trong một tuần thì sao không thử mỗi ngày 20 phút và duy trì thói quen đó thường xuyên. Bên cạnh đó, internet có thể là một công cụ mà bạn không thể bỏ qua trong quá trình luyện nghe của mình. Chúng ta có thể luyện nghe qua Podcast, Phim, Nhạc,… đây là một nguồn luyện nghe hữu ích cho bạn. Và việc luyện nghe kèm với nói cũng là một cách không tồi để phát triển khả năng phản xạ của bạn.

Nhưng đối với nhiều người họ có thể nghe và hiểu hết các hoàn cảnh nhưng việc phản xạ lại bằng lời nói của họ rất khó khăn.

Nỗi sợ khi học ngoại ngữ và cách khắc phục
Tôi sợ hiểu sai?

Vì vậy nỗi sợ thứ hai đó là không thể nói được hoàn chỉnh vì sợ nói sai.

Tôi sợ nói sai! 

Ai trong mỗi chúng ta đều có mong muốn học ngoại ngữ để được giao tiếp với người nước ngoài nhưng thực chất chúng ta rất sợ khi tiếp xúc với họ.Vì chúng ta sợ nói sai! Có lẽ các kỹ năng khác như nghe, đọc viết có thể chúng ta dành một chút thời gian để trau dồi nhưng nói thật sự rất khó để phát triển. Đặc biệt, đối với những người học ngoại ngữ mới tại đất nước mẹ đẻ và không có khả năng tiếp xúc với người nước ngoài. 

Vậy làm sao chúng ta vượt qua được nỗi sợ này? Đó chính là tập luyện! Hãy thử tìm cho mình một người bạn đồng hành cùng nhau học ngoại ngữ thì tuyệt biết bao. Cùng nhau phát triển, tập luyện hàng ngày cùng nhau. Hay gần đây một phương pháp rất được ưa chuộng đó là Shadowing. Đó là một kỹ năng rất tốt để bạn tập phát âm, tập đọc những cụm từ thông dụng người bản xứ hay dùng. Nhưng có lẽ những cách trên chỉ có lợi một chiều. Vì vậy nếu có cơ hội bạn nên cố gắng giao tiếp một cách tốt nhất với người nước ngoài. 

Nỗi sợ khi học ngoại ngữ và cách khắc phục
Tôi sợ nói sai! 

Và có lẽ ai trong chúng ta đều nghĩ như vậy là:

Tôi sợ ngữ pháp và thiếu từ vựng khi sử dụng ngoại ngữ?

Đúng chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của ngữ pháp và từ vựng trong ngoại ngữ. Vì khi bạn sử dụng đúng ngữ pháp và từ vựng thì người nghe mới thực sự hiểu bạn đang muốn truyền đạt điều gì?

Vậy chúng ta nên làm gì để cải thiện nó?

Cũng giống như luyện nghe, thay vì chúng ta dành hàng giờ để nhồi nhét hàng chục cấu trúc ngữ pháp, hàng nghìn từ vựng thì sao chúng ta không thử chia nhỏ chúng theo ngày, theo những mục tiêu nhỏ nhất định. Bên cạnh đó chúng ta cần ôn tập chúng hiệu quả và dụng chúng vào đời sống để dễ nhớ hơn. Có lẽ kỹ năng học từ mới hay ngữ pháp được rất nhiều người giới thiệu khác nhau nhưng bạn hãy thử tìm cho mình một “technique” để áp dụng. 

Và có lẽ nỗi sợ cuối cùng mà ai cũng gặp phải đó là:

Thời gian chưa “chín muồi”

Thực sự nếu bạn đang học ngoại ngữ để tốt nghiệp hay thi các cuộc thì điều bạn cần kéo bản thân để có động lực là điều đương nhiên. Nhưng đối với những ai đang học vì sở thích thì hãy từ bỏ ngay suy nghĩ đợi “chín muồi”. Vậy thời gian chín muồi của bạn là khi nào? 20 hay 30 năm nữa. 

Vì vậy nếu muốn chúng ta giỏi một ngoại ngữ nào đó không cách nào khác chính là nỗ lực và kiên trì. Bạn có biết nguyên tắc Pareto, chính là 80% kết quả dựa trên 20% nỗ lực. Vì vậy bạn không cố vượt qua nỗi sợ của chính mình và kiên trì thì việc bạn đạt được kết quả mong muốn khó có thể xảy ra. 

Nếu bạn đang mông lung không biết bắt đầu từ đâu thì hãy tham khảo Picassia – một nơi bạn có thể tìm cho mình nguồn cảm hứng và cả những người bạn, người thầy, người cô cùng mình nỗ lực. 

Bài viết liên quan

5 1 đánh giá
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Picassia
Admin
1 năm trước

Picassia sắp có thêm vài khoá học tiếng Anh nè.