Forget me not – Chapter 2: Khoảnh khắc cuộc sống

Hỏi và đáp:

“Khoảnh khắc nào trong cuộc sống khiến bạn vui nhất?”. Một chàng sinh viên ở Chicago đã trả lời rằng: “Ngày mà tôi tốt nghiệp. Khoảnh khắc tốt nghiệp không phải là thứ làm tôi vui nhất, thực ra nó là khoảnh khắc tôi buồn nhất. Tuy vậy, ngay trước đó, tôi đã có một bữa sáng với gia đình tôi. Một bữa sáng bình thường. Chúng tôi thường không hòa hợp lắm, nhưng bữa ăn hôm đó thật đặc biệt, chúng tôi đã cười rất nhiều, không cãi vã. Tôi hoàn toàn quên mất rằng tôi đã không gặp họ một thời gian dài. Bây giờ tôi đã ở một miền khác của đất nước và những kí ức ấy cứ mãi trong tâm trí tôi. Tự dưng tôi thấy yêu gia đình của mình quá chừng.

______________________________________________________________________________

Có phải bạn đã từng ít nhất một lần nghe qua lời khuyên như “Hãy sống trọn khoảnh khắc hiện tại”, hay “Đừng lo lắng về tương lai, cứ tận hưởng cuộc sống đi”. Những lời khuyên này đều muốn nhấn mạnh rằng ta nên tập trung nhiều vào hiện tại và những khoảnh khắc cuộc sống đang diễn ra. Tuy vậy, thế giới hiện đại khiến cho con người ta thật khó để dừng lại và tận hưởng thời gian hiện tại. Mọi thứ diễn ra thật nhanh và con người cũng bị cuống vào dòng xoáy không ngừng trưởng thành và lo toan nhiều thứ đến mức ta bị lạc mất chính mình trong quá khứ. Có thể bạn không nhận ra, nhưng sự bận bịu của cuộc sống có thể làm bạn mất đi một phần kết nối của bản thân với chính mình trong quá khứ. Điều đó có thể làm bạn lớn lên mỗi ngày bằng những trải nghiệm nhưng cũng khiến bạn thay đổi và có thể đánh mất những giá trị ban đầu. Tôi có một thói quen ghi lại những sự kiện và cảm xúc của bản thân vào một cuốn nhật kí con con bà tặng từ hồi còn bé xíu. Và cứ mỗi một vài tháng, tôi lại mở cuốn sổ ấy ra để đọc lại và viết thêm vào. Điều ngạc nhiên là mỗi khi tôi đọc những gì mình viết một vài tháng hay một vài năm trước, tôi lại cảm giác như đang đọc một câu chuyện của một người hoàn toàn khác. Tuy vẫn nhớ những gì đã xảy ra, nhưng không ngờ bản thân ngay lúc đó lại có được những cảm xúc, những suy nghĩ như vậy. Phải chăng tôi đã đánh rơi mất một phần của chính mình khi thời gian cứ tiếp tục vầng xoay?

Ngừng lo

Có rất nhiều giả thuyết tâm lí học giải thích cho sự lạ lẫm của chúng ta khi nhìn lại bản thân trong quá khứ và không thể hoàn toàn tập trung vào chính mình ngay hiện tại. Điều đầu tiên có thể kể đến là những nỗi sợ. Khi chúng ta gặp phải những vấn đề trong cuộc sống hiện tại khiến ta cảm thấy không chắc chắn và lo lắng, chúng ta đang nuôi lớn nỗi sợ sâu thẳm trong tâm hồn. Điều đó sẽ làm ta bất an trong vô thức và luôn suy nghĩ về những gì cần phải làm trong tương lai. Trong Kinh Thánh có một câu rất hay mà Chúa Jesus đã đưa ra lời khuyên rằng: “Anh em đừng lo lắng về ngày mai, việc ngày mai cứ để ngày mai lo. Ngày nào có nỗi khổ của ngày ấy.” Nhưng thật khó để guồng quay của cuộc sống khiến ta ngừng lo lắng. Vậy ta phải làm thế nào bây giờ? Có một mẹo tâm lí để ngừng ngay việc lo lắng chính là luôn mang theo một tờ giấy nhỏ bên người. Mỗi khi ta nhận ra mình bắt đầu lo lắng hoặc muốn làm một việc gì đó trong tương lai, hãy viết ngay vào tờ giấy và tự nhủ đến một thời gian xác định trong tương lai mình sẽ làm việc đó. Khi ấy, tâm trí bạn sẽ dừng việc “tua đi tua lại” để nhắc nhở bạn cần “lo lắng” cho vấn đề ấy. Bạn hãy thử xem nhé.

Cân bằng

Tập trung vào cả quá khứ, hiện tại và tương lai thực sự là điều rất tốt. Nhưng để có thể cân bằng được sự tập trung của ta vào ba yếu tố này lại rất khó. Để có được một sức khỏe tinh thần tốt cũng nhưng giảm bớt thời gian “lo lắng”, chúng ta cần phải luyện tập nhiều để có được sự cân bằng ấy. 

Hãy nghĩ về quá khứ một chút thôi, trong lúc nghĩ về những gì đã qua, hãy tìm ra một lí do để ta suy nghĩ về việc ấy. Có phải ta nghĩ về một khoảnh khắc ta thất bại chỉ để buồn? Hay để suy nghĩ cách để tránh được sai sót tương tự và mạnh mẽ hơn trong tương lai? Hãy nghĩ về tương lai một chút thôi. Và khi đang suy nghĩ về tương lai, hãy cố gắng lái dòng suy nghĩ theo chiều hướng tích cực và ít có nỗi sợ hãi nhất. Và điều cuối cùng, hãy dành nhiều thời gian hơn dành cho khoảnh khắc hiện tại của bạn.

Nếu có một lúc nào đó bạn chợt nhận ra mình đang bắt đầu lo lắng và suy nghĩ nhiều dù về quá khứ hay tương lai mà chưa tìm được lối thoát cho chính mình, hãy đặt một chiếc báo thức trên điện thoại của bạn trong 10 phút. Trong 10 phút ấy, hãy thoải mái suy nghĩ, sợ hãi, khóc một chút hoặc viết ra cảm xúc của chính mình. Và ngay sau khi báo thức kêu lên “Ding”, hãy dừng mọi thứ bạn đang làm, đứng dậy, đi ra ngoài hoặc uống một cốc nước và tự nhủ rằng mình đã “xả” được sự lo toan về những chuyện ấy. Sau đó, bạn nên làm một việc gì đó có ích với bản thân như tập thể dục, đọc một cuốn sách, hay ngồi vào bàn làm việc. Điều đó sẽ giúp ta “giới hạn” khoảng thời gian lo âu và quay lại với thời điểm hiện tại ngay lập tức.

Mỗi ngày đều là một chuyến đi

Thời gian lấy đi của ta rất nhiều thứ và không ngừng trôi đi, nhưng chính vì vậy, mỗi trải nghiệm trong cuộc đời chúng ta đều là những món quà duy nhất mà ta cần trân quí. Chính vì thế, hãy trân trọng những khoảnh khắc dù là nhỏ nhất mà cuộc sống ban tặng. Như chàng trai ở Chicago đã chia sẻ, một bữa ăn gia đình bình thường cũng có thể trở thành một kỉ niệm quí báu trong trái tim. Trong những ngày trôi qua đầy sự nhàm chán, lo sợ, bận rộn, đôi khi ta quên mất “để ý” những khoảnh khắc đẹp ấy mà chỉ tập trung vào những điều tiêu cực. Hãy xem mỗi ngày của chúng ta là những chuyến đi mới mẻ, ta sẽ tìm thấy những điều đáng yêu từ cuộc sống. Và để đừng đánh mất chúng, hay ghi lại những gì ta trải nghiệm, dù chỉ là cảm xúc của bản thân trong một ngày. Bạn có thể sẽ bất ngờ và chợt nhận ra đôi khi cuộc sống cũng đối xử với ta vô cùng dịu dàng nếu ta thực sự để ý tới những gì đang xảy ra xung quanh mình. Và nếu có cảm thấy mệt mỏi, đừng ngại dừng chân nghỉ ngơi và khi thực sự sẵn sàng, lại tiếp tục chuyến du hành của ta thôi.

Mỹ Linh Trần

Bài viết liên quan

5 1 đánh giá
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thành Nguyễn
1 năm trước

Bài viết hay và bổ ích.
Tác giả có nhiều ý tưởng mới lạ và độc đáo.

Lần cuối chỉnh sửa 1 năm trước bởi Thành Nguyễn