Diễn đàn Học tập Picassia

Đặt câu hỏi, tìm câu trả lời và giao lưu với bạn bè ở khắp mọi nơi.

Picassia Diễn đàn Giải trí Cảm xúc âm nhạc: 道 – MICHI – con đường kỉ niệm | EXILE

 • Cảm xúc âm nhạc: 道 – MICHI – con đường kỉ niệm | EXILE

  Gửi bởi An Nguyễn on 21/11/2022 at 4:07 chiều

  Lôi cổ bài này từ Nhật kí lên, đánh lại vào word vì tình yêu quá lớn (và cũng vì phần thưởng lớn không kém).

  道\ MICHI – con đường kỉ niệm

  Nghe Michi và thấm từng lời bài hát, hẳn bạn sẽ thấy ít nhất một lần trong đời bạn sống qua cảm giác của nó. Chia tay. Hồi tưởng. Biết ơn. Hạnh phúc. Michi là khi bạn đi cùng ai đó trên một con đường. Michi là khoảnh khắc chia tay rưng rưng khi con đường kết thúc. Michi là lời cảm ơn nghẹn ngào muốn nói. Michi cũng là những kỉ niệm khắc mãi trong tim. Và Michi cũng là một lời hứa bước tiếp…

  Một ngày nào đó, tự nhiên dừng lại trên con đường nào đó, có khi nào bạn thấy nao lòng và đôi chân chợt chùn bước khi những kỉ niệm chợt ùa về…?

  “Dòng kí ức khiến thời gian dừng lại
  Như nhắn nhủ rằng ‘Đừng quên ngày hôm nay’
  Sẽ không còn sánh bước trên con đường quen thuộc
  Con đường kỉ niệm”

  Những khoảnh khắc đã trôi qua không bao giờ có thể trải qua thêm một lần nữa. Nhưng kỉ niệm về khoảnh khắc đó vẫn mãi còn lưu lại. Để dựng lên “Con đường kỉ niệm”, của gặp gỡ, của tình yêu và hạnh phúc….

  “Bầu trời hôm nay vẫn trong xanh
  Khoảnh khắc em mỉm cười và cả lúc em khóc
  Những điều tưởng hiển nhiên rồi cũng sẽ thay đổi
  ‘Hy vọng’ ‘Ước mơ’ ‘Tình yêu’ – những điều anh muốn nói
  Thời gian ơi xin dừng lại
  Ngẩng lên trời và hứa ‘ Sẽ không quên em’”

  Cũng như con đường, bầu trời hôm nay vẫn giống như bầu trời hôm qua nhưng không phải là bầu trời hôm qua nữa. Biết là có những điều sẽ thay đổi nên chỉ ước sao thời gian dừng lại. “動くな時間”- giọng hát da diết của EXILE khiến mình đau lòng, nhưng chắc bởi nó da diết nên khiến lời hứa ở câu hát sau mạnh mẽ hơn……

  “Khi anh gặp sự dịu dàng đó
  Anh đã không còn cô đơn
  Không ai có thể xóa nhòa những hình ảnh đó trong tim anh
  Có thể rồi anh sẽ mỉm cười”

  Những kỉ niệm ngọt ngào sẽ ghi dấu mãi trong tim không thể xóa nhòa. Để lúc nào đó vô tình cuốn album kỉ niệm được lật lại, rồi ai đó sẽ cười….?

  “Con đường mà chúng ta đi cùng nhau đến hôm nay
  Môi anh rưng rưng hé mở muốn nói
  Cảm ơn em vì quãng thời gian tuyệt vời đó
  “Con tim” “Lòng can đảm” “Tình bạn” “Nụ cười”
  Anh rất hạnh phúc
  Và không thể ngăn nổi
  Những giọt lệ tuôn rơi.”

  Chàng trai chấp nhận cái hiện thực rằng từ hôm nay, con đường sẽ không có em. Không còn là điều ước mong thời gian ngừng lại nữa, mà là lời cảm ơn khi chia tay. Cảm ơn em về khoảng thời gian quý giá. Ừ, những kỉ niệm, những con tim và nụ cười em mang đến cho anh sẽ tiếp thêm sức mạnh, cho anh hạnh phúc và bước tiếp:

  “Anh bước thật chậm
  Con đường hướng tới tương lai
  Tạm biệt, đừng khóc nhé
  Anh sẽ không quên em
  Dù xa cách, anh vẫn yêu em”

  Anh vẫn sẽ bước tiếp dù không có em bên cạnh. Nhưng trên con đường ấy vẫn có sự hiện hữu của em, của những kỉ niệm dịu dàng mà anh sẽ không quên…

  Những cảm xúc và kí ức của Michi được thể hiện thông qua ống kính thời gian của cô gái trong video. Con đường cô đi là con đường kỉ niệm và chiếc máy ảnh thời gian sẽ chụp lại con đường đời của mỗi con người. Có hạnh phúc. Có nụ cười. Có gặp gỡ. Có chia tay.
  Tông màu sáng và nhẹ nhàng trên mỗi bước đường cô gái qua như những kỉ niệm dịu dàng của bài hát. Xen kẽ là Atsuhi và Takahiro ngồi trong những căn phòng màu trầm toát lên vẻ yên tĩnh, như chút đượm buồn và tưởng nhớ (nhưng đoạn mà cả đoàn EXILE lao ra nhảy thì thấy hơi vô duyên).

  Michi là nhạc nền của “Bài ca tốt nghiệp” tập 2, khi cô con gái đi lấy chồng. Đầu tiên, mình cứ nghĩ bài này không hợp, khi nghe bản piano vang lên lúc cô con gái nói chuyện với cha cũng thấy không hợp. Nhưng lúc hai cha con đứng ở giữa con đường, giữa ánh chiều tà của mặt trời hắt bóng, khi người cha nắm tay cô con gái dặn dò, nhạc của Michi vang lên, da diết và yêu thương kinh khủng. “Con cảm ơn cha vì những năm tháng đã qua” – “Con đường cha dắt tay con đi đến đây là kết thúc. Từ nay hãy đi trên con đường của con”. Michi là lời cảm ơn của người con, mà cũng là lời dặn dò và chúc phúc của người cha.

  Aopisi tìm nghe Michi lần đầu khi đọc giới thiệu về phim Sotsu Uta. Bản đầu tiên mà tớ nghe là bản Takahiro khóc và không thể hát trọn vẹn, nhưng bài hát vẫn hay quên sầu. Nghe đến câu “Thank you for the special period” thì thực sự thấy có cái gì đó nghẹn ngào và quen thuộc. Xem cái video của bài này xong thì đổ gục hoàn toàn luôn.Thực sự khi nghe bài hát, mình lại muốn gọi điện cho một ai đó để nói lời cảm ơn đã quên từ thưở nào…

  04/04/2010

  An Nguyễn trả lời 1 năm, 5 tháng trước 1 Thành viên · 1 Trả lời
 • 1 Trả lời
 • An Nguyễn

  Administrator
  21/11/2022 at 4:23 chiều

  Sao mình không edit được bài của mình nhỉ? 😟

Log in to reply.